00:00
00:00
Mục lụcA+A-Lưu sáchTìm trong sách
Ẩn Mục lụcPhóng toThu nhỏInLưu sáchTìm trong sách

Phiên bản điện tử dành riêng cho Thư viện Chơn Như:
https://thuvienchonnhu.net

Quý bạn đọc muốn thỉnh sách giấy vui lòng liên hệ
Ban kinh sách của Tu viện Chơn Như:
Điện thoại: (0276) 389 2911 - 0965 79 55 89
(Sách chỉ kính biếu, không bán!)

Ước mong mọi người sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh.

Chuyển ngữ: Nhóm Phật tử & Tu sinh Chơn Như

LỚP NGŨ GIỚI NÂNG CAO 26-TÁC Ý PHÁ NGỒI GỤC TRONG LỚP HỌC

LỚP NGŨ GIỚI NÂNG CAO 26

TÁC Ý PHÁ SẠCH NGỒI GỤC TRONG LỚP HỌC

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Người nghe: Tu sinh

Ngày giảng: 07/03/2008

Thời lượng: [47:12]

Tên cũ: Cần Thông Suốt - Bảy Tháng Chứng Đạo

Số lượng: 65 pháp âm

1- TÁC Ý PHÁ SẠCH NGỒI GỤC TRONG LỚP HỌC

(00:00) Trưởng lão: Cho nên vì vậy mà bây giờ theo muốn đi vào con đường Tứ Chánh Cần- thì khi nào mà cái người nào đó mà người ta nhiếp tâm về hơi thở, người ta nhiếp tâm và an trú trong hơi thở hoặc là trong cái thân hành nội, ngoại của họ, đưa cánh tay ra vô hoặc bước đi mà nó bị nặng đầu, bị nhức đầu, hoặc là nó làm cho người ta khó chịu thì do đó nó sanh ra cái cảm thọ làm cho họ khó khăn nhiếp- thì họ phải tu Tứ Chánh Cần.

Còn con nhiếp tâm được, phải không? Con nhiếp được thì cứ ôm hơi thở mà nhiếp cho Thầy, chừng nào có nhức đầu thì chừng đó hay, phải không? Nhiếp cho được, để nhiếp hoàn toàn nó có cái phương pháp làm cho niệm nó không còn sanh ra nữa, nó có cái phần ức chế rất rõ ràng mà, con hiểu không?

Còn cái kia con ngồi con thả lỏng, chứ con đâu có ức chế nó được đâu, đâu có chỗ nào nhiếp, cho nên chỉ còn bất động tâm. Mà bất động tâm mà ngồi thả lỏng vậy nó không có cái phương pháp, thì đương nhiên là người ta phải có cái thời gian người ta xả tâm rất dài, chứ không phải là ít đâu.

Tu sinh 1: Mô Phật! Con xin Thầy có cái này, con đi thì từ bảy giờ cho tới mười giờ, hoặc là từ hai giờ tới bảy giờ sáng thì con không bị hôn trầm thì sao ạ? Nó chín giờ rưỡi sáng đi học thì nó lại bị hôn trầm, con không hiểu nguyên nhân như thế nào mà hôm con ngồi cái ghế này không đi đâu mà nó bị vậy?

Trưởng lão: Con có thấy có cái số học sinh đó, sáng nó vô cái bắt đầu ông thầy giảng gì giảng mà cứ gục tới, gục lui hoài, thì có cái số đó, thì trong bao nhiêu đứa đâu phải có đứa nào nó cũng gục vậy đâu?! Có đứa gục, có đứa không! Con bị cái bệnh đó là bệnh gục buổi sáng. Đó, cho nên vì vậy đó, con phải dùng cái pháp tác ý: “Sáng phải tỉnh táo hẳn hoi chứ không được gục!”. Con thấy rõ ràng là tối khuya nó không có gục mà nó cứ sáng dậy vô lớp ngồi cái bắt đầu nó gục.

Nghe ông thầy mà ở trên này mà nói giảng bài hay đọc bài thì ở dưới nó khoái lắm, nó gục lia lịa, có phải không? Nghe làm như là ru nó ngủ, mà lại cái buổi sáng chứ! Lẽ ra thì người ta ngủ ban đêm, rồi sáng người ta thức dậy người ta tỉnh, mà con lại khác, con hiểu không? Cho nên đó cũng là cái nghiệp tạp của mình. Phá cho được, đừng có để, nghĩa là phải tỉnh táo, hẳn hoi. Bây giờ ngồi đây mà gục thì lúc bấy giờ đó con muốn phá nó thì con nên tập nhiếp tâm, cái sức định tĩnh con sẽ có thì mới trở lại, con phải nhiếp trong hơi thở.

(02:17) Cứ về tập đi, tập rồi: “Chừng đó tao cho mày ngồi đây mà mày gục tới, gục lui”. Con sáng ra ông thầy nói gì đó, bây giờ nhiếp tâm: “Cho mày gục!”, phải không? Con thở ra, thở vô, con tác ý dẫn dắt kỹ lưỡng, con nhiếp tâm được mà. Nhiếp tâm rồi an trú trong đó nó không gục nữa. Pháp tu…​

Tu sinh 1: Con cũng cố gắng thì công nhận cái này nó cũng khổ cái, khi mình mà bị hôn trầm vậy, khi mà mình trả lời hay là đọc những câu hỏi của sư, giảng viên giảng giải những câu thì con không biết đường đâu mà con trả lời.

Trưởng lão: Vậy chứ mình mắc gục mà làm sao mình biết gì đâu? (Con không biết gì hết) Nó đâu biết. Nó mới gục, rồi ông ta nó nói gì nói, hỏi mình cái giật mình không biết ông ta hỏi gì nữa chứ đừng nói, phải không? (Dạ, Mô Phật, phải ạ) Thành ra con bị mất tiêu rồi, vì nó gục rồi, nó không có biết, ông ta nói gì đâu có nghe, bởi vì nó đang lo ngủ rồi.

Tu sinh: Nó ngủ ở trong đó.

Trưởng lão: Thì nó ngủ ở trong đó, chứ nó làm sao? Bởi vì nó lặng ở trong này, cho nên con mất hết rồi. Cho nên lúc bấy giờ: “Không biết ông nói gì nãy giờ, không biết nữa?” Ông kêu cái mình đứng dậy, cái mình không biết ông nói gì, thành ra đó là cái hôn trầm. Cho nên vì vậy mà biết cái tật của mình trong cái buổi sáng mà lên lớp hay bị vậy đó, thì con nhiếp tâm trong hơi thở cho nó tỉnh táo. Nó tỉnh mới nhiếp được, mà nó không tỉnh thì nó không nhiếp được. Cho nên vì vậy mà nó trong cái giờ đó, thay vì nó bị vậy đó, là mình phải tập luyện một thời gian, sau đó nó mới qua cái giờ đó.

Cũng như buổi sáng con biết rồi đó, ngồi lại thế nào cũng bị. Đi kinh hành, tập đi kinh hành nó cũng phá vỡ. Lần lượt ngồi chừng nào thấy nó không có thì biết là nó đã phá. Thì do đó thì con sử dụng cái hơi thở nhiếp tâm và an trú thì cái sức tỉnh của con nó sẽ phá cái hôn trầm, thùy miên, vì nó làm cho con mờ mịt đó. Bởi vì đó là cái niệm si, chứ không có gì. (Dạ) Mà nó sao mấy giờ kia không có, mà cứ giờ đó nó cứ vô? Đó là cũng cái thói quen của con, chứ không phải là gì. Cái niệm si nó thành cái thói quen qua trong cái thực hành vậy thôi, nỗ lực! Nó có nhiều cách thức phá nó mấy con.

2- NƯƠNG HƠI THỞ TÁC Ý ĐUỔI BỆNH

(04:22) Gia Quang con, con trình Thầy con.

Tu sinh Gia Quang: Con xin kính lễ Thầy, hôm Thầy chỉ dạy con thì con lúc đầu thì con tập thì thấy là an ổn, nó lâu thì thấy cái chân nó bị giật, ngồi không nhiếp tâm và an ổn được, con bị gì ạ?

Trưởng lão: Còn cái lâu lâu cái chân con nó giật chứ gì?

Tu sinh Gia Quang: Dạ, thường là khi cái giờ nấu cơm nó là ngồi thiền tiếng rưỡi đồng hồ con ngồi con dậy xong chóng mặt, nó xây xẩm hết mặt mày, thì nó bị thế đó, cái lúc đó là dậy mình bỏ cơm.

Trưởng lão: Như vậy là con cũng có một cái chứng bệnh rồi đó con, nó là cái cái chứng bệnh. Bây giờ đuổi cái chứng bệnh đó thì con sẽ sử dụng, nếu mà con nhiếp tâm trong hơi thở được (Dạ) thì con sẽ tác ý. Thay vì mình nhiếp tâm bằng cái câu tác ý: “Hít vô tôi biết tôi hít vô, thở ra tôi biết tôi thở ra” chứ gì? Hay hoặc là: “An tịnh thân hành tôi biết tôi hít vô, an tịnh thân hành tôi biết…​” cũng y vậy thôi. Bây giờ con tác ý, cái bệnh của con, cái bệnh gì con nói cái tên ra: “Cái thân bệnh này phải theo hơi thở mà ra!” thì con hít vô, thở ra, phải không?

Rồi con tác ý kế một cái hơi thở nữa cũng vậy: “Cái thân bệnh này phải theo hơi thở mà ra!” Phải không? Mà con biết cái bệnh chóng mặt của con thì con nói: “Cái bệnh chóng mặt này phải theo cái hơi thở mà ra!” Hít vô, thở ra, phải không? Rồi con ở trong đầu của con con nghĩ rằng ở trong thân của con, cái bệnh nó theo cái hơi thở nó đang thở ra, trong đầu con nghĩ cái bệnh của con nó theo cái đó mà ra. Cứ như vậy một thời gian sau trong vòng nửa tháng, một tháng thì cái bệnh con nó sẽ hết.

(06:06) Phải tập, thay vì nhiếp tâm thì mình lại tác ý cái câu: “Hít vô tôi biết tôi hít vô, thở ra tôi biết tôi thở ra” hít thở chứ gì? Thì bây giờ đó mình lại tác ý cái câu: “Thân bệnh này phải theo cái hơi thở mà ra!” Con cứ bảo nó phải theo hơi thở mà ra. Cứ đuổi hoài, bền chí nửa tháng, một tháng, sau đó nó hết. Bỗng nhiên sau đó con thấy nó hết. Do cái sự nhiếp tâm mình đạt được, và do cái sự an trú mình được thì cái bệnh nó sẽ hết. Nó phục hồi cái cơ thể, mà nó phục hồi thì nó có thời gian. Bắt đầu con tu tập cho đến nửa tháng hoặc một tháng nó phục hồi lại. Nó làm cho cái cơ thể con nó bình thường, nó không còn bị choáng váng. Phải nỗ lực, lớn tuổi rồi con, nó hay sanh ra những cái bệnh. Nó là cũng là một cái cùm đó con (06:50).

Tu sinh Gia Quang: Kính Thầy như trong một Phật pháp ba tiếng đồng hồ thì con nhiếp tâm trong ba mươi phút vậy thì mấy lần?

Trưởng lão: Trong ba mươi phút hả con? Con sẽ chia nó làm ba lần. Ba lần trong một phút, nhiếp cho kỹ lưỡng, hẳn hoi.

Tu sinh Gia Quang: Đó ba tiếng đồng hồ?

Trưởng lão: Ba tiếng, ba lần, mỗi lần ba mươi phút đó con. Mỗi lần vậy thì nó có năm phút thôi, năm phút nghỉ, năm phút tu, mà ba mươi phút thôi. Buổi sáng con tu ba mươi phút, nửa tiếng. Mà mỗi lần như vậy, mà trong khi thân có bệnh thì con nhắc tác đuổi bệnh. Tại vì nó đang bệnh con, con phải đuổi. Còn nó cái bệnh, mà nếu mà cái bệnh nghiệp con thì cứ lo tu thôi, nó sẽ hết. Còn cái này đang trên nghiệp, cái thân của con nó đang bệnh, nó đang làm con khó. Thí dụ như nhiều khi nó rớt bát con, nó chóng mặt, con hiểu không? Cho nên mình phải phục hồi cái cơ thể của mình nó bình thường trở lại để khi mỏi mình.

Nhớ phải nỗ lực lắm, phải kiên trì lắm, phải đặt trọn niềm tin ở Phật pháp, cái pháp đó là Phật dạy để mình đối trị. Cho nên cái sức tỉnh thức mà đức Phật đã trị bệnh, ở trong cái bài kinh Niết Bàn mấy con đọc rồi đó. Đức Phật đau gần chết mà dùng cái sức tỉnh thức mà đẩy lui ra. Để đến khi mà đến Niết Bàn để nhập Niết Bàn để đẩy bệnh. Thì ở đây Thầy sử dụng cái phương pháp đó để mấy con đẩy bệnh ra thì thân nó được khỏe mạnh.

3- LUYỆN THẦN LỰC

(08:15) Thì tiếp tục con đường tu tập mình còn dài, từ Tứ Niệm Xứ đến luyện Thần lực. Nếu mà không đủ sức, mà bị bệnh thì mấy con luyện Thần lực không nổi. Bởi vì luyện Thần lực nó không phải là có cái hơi thở không, mà nó cả cái thân hành ngoại, cả đi. Nhiều khi các con thấy Thầy đã dạy sơ mấy con về cái pháp Thân Hành Niệm rồi mà:

Dở chân lên!

Đưa chân tới!

Hạ chân xuống!

Hạ gót xuống!

Có phải không?

Chân trái bước!

Dở chân lên!

Đưa chân tới!

Hạ chân xuống!

Hạ gót xuống!

Các con thấy từng cái hành động của…​ rồi bắt đầu mình ngồi xuống là phải ra lệnh rồi. Mà tất cả những cái điều này, đều mấy con phải luyện Thần lực là mấy con phải tu rồi, quần mấy con trên cái pháp Thân Hành Niệm này hết. Từ cánh tay đưa ra, đưa vô, cho đến cánh tay đưa lên, đưa xuống.

Đó, nó hoàn toàn là luyện hết. Rồi hơi thở dài, hơi thở ngắn, đều luyện Thần lực hết, nó mới có đủ nội lực mấy con. Bây giờ hơi thở dài thì mấy con phải thở dài. Bởi vì mấy con nhiếp tâm và an trú được rồi, cho nên nó không còn rối loạn hô hấp mấy con đâu. Chứ còn bây giờ mà lơ mơ, mà đưa vô luyện Thần lực một lát thì người tức ngực, kẻ chóng mặt, người này kia, đủ thứ bệnh mấy con lòi ra hết. Cho nên vì vậy nhiếp tâm và an trú. Và đồng thời sống với tâm thanh tịnh của mấy con bất động tâm ở trên Tứ Niệm Xứ, nó dài ra được sáu tiếng đồng hồ người ta mới dạy luyện Thần lực.

Cho nên vì vậy mà từ cái chỗ nội cánh tay không mà mấy con thấy đây, hồi nãy Thầy nói pháp Thân Hành Niệm là bước đi chứ gì? “Chân mặt bước! Chân trái bước!” Phải không? “Chân trái bước! Dở chân lên! Đưa chân tới! Hạ chân xuống! Hạ gót xuống!” Từng cái hành động của chúng ta, chân của chúng ta, thì chân mặt bước, đó là về cái phần chân. Bây giờ về phần tay: Tay mặt đưa ra!” Thì đưa ra. “Tay mặt đưa vô!” Thì đưa vô. Ra lệnh rồi đưa. “Tay mặt đưa lên!” Tay mặt đưa xuống”. Các con thấy, luyện Thần lực của nó mà.

Lệnh của nó, nghĩa là bảo cái thân của nó làm cái gì thì nó phải làm theo. Rồi tu tập một thời gian sau, mấy con bảo: “Đưa tay ra!”. Mấy con không dụng cơ đưa ra đâu, tự động nó phải đẩy ra. Mà đẩy ra chưa được thì tập nữa. Chừng nào mà mình bảo nó mà tự nó đẩy ra: “Bữa nay mày có lực, tự đẩy được rồi, vậy thì tao có lực rồi”, phải không? “Đưa tay lên! Mình không có đưa lên đâu. “Tao coi thử coi mày có đẩy lên không”? Cái bắt đầu ở dưới nó đẩy lên. Đó, như vậy là nó có lực rồi, nó tự động đẩy được rồi. “Thì như vậy là tao luyện có lực rồi”. Đó, mình biết liền mà.

(10:38) Như vậy là cái thân này: “Tao bảo chết, mày chết được rồi. Dễ rồi. Tao bảo tịnh chỉ hơi thở là tịnh chỉ”. Mình luyện mà, mình phải thấy được cái kết quả của sự tập luyện. Mà trong khi tâm mấy con chưa thanh tịnh, là Thầy dạy mấy con một hơi, là mấy con rối loạn hô hấp, rối loạn tất cả mọi cái trong cơ thể mấy con hết. Nó Thần lực không có, chứ mà rối loạn thì nó có. Cho nên buộc lòng mấy con phải có cái cơ thể được khỏe mạnh và nhiếp tâm, an trú hẳn hoi, kéo dài trạng thái trên Tứ Niệm Xứ bất động. Thì tới chừng đó luyện pháp Thân Hành Niệm thì Thầy nói tuyệt vời, mấy con sẽ thấy cái lực kỳ lạ.

Lạ lùng đến mức độ Thầy nói, bây giờ Thầy nói thật sự, mình không phải thị hiện Thần thông đâu. Mình bảo cái thân này ngồi xếp bằng, bảo thân này phải nhấc lên một thước thì tự nó bay lên một thước con. Ai đẩy nó? Cái ý thức của chúng ta đưa nó lên đó, ý thức lực. Nếu mà bây giờ có người nào bảo đẩy lên, trời ơi mấy người, các con ngồi đây coi là như người ta hát xiếc rồi, phải không? Thật ra mấy con thấy rõ ràng mà, coi như là người ta ảo thuật rồi. Đó, mấy con thấy cái trò ảo thuật rồi.

Nhưng mà sự thật ở đây chúng ta thấy nó có cái lực để mà chúng ta biết rằng chúng ta tu nó có cái lực như vậy. Cái cơ thể chúng ta có cái trọng lượng và cái sức hút của mặt đất của chúng ta nó có cái lực nó hút xuống, thế mà nó đẩy bay lên được. Đó, thân mấy con ba chục ký, bốn chục ký, năm chục ký, đâu phải nhẹ đâu?! Thế mà cái lực vô hình đó nó nâng lên được, chừng đó chúng ta mới biết chứ. Nhưng mà chúng ta không có nghĩa là đi biểu diễn làm cái trò coi cho người khác thấy. Những cái mục đích chúng ta làm như vậy để biết cái lực chúng ta nó có cái sự làm chủ được cái sự sống chết của chúng ta.

(12:22) Chúng ta không khoe khoang cái điều đó, nhưng chúng ta biết trong người chúng ta có cái lực đó. Thì Thầy nói đưa cánh tay ra mà chúng ta không có vận dụng cái đầu, mà vận dụng cánh tay chúng ta đưa ra, mà nó đẩy ra. Các con có nghe mấy người mà người ta tu pháp Thân Hành Niệm, bảo: “Dở chân lên!” Nó đẩy cái chân lên. “Đưa chân tới!” Nó đẩy chân tới, các con thấy chưa? Đó, đó có lực chúng ta rồi, mà mấy người đó họ tu, cái thời gian họ có cái lực. Nhưng mà cái lực đó là nếu mà chúng ta cái tâm mà chúng ta chưa thanh tịnh hoàn toàn thì lực đó là lực tưởng.

Mà thanh tịnh hoàn toàn thì đó lực của ý thức của chúng ta. Đó, bởi vì tâm mình nó còn tham, sân, si, mà cái lực này coi chừng đó mình khoe khoang riết rồi cái ngã của mình nó đồ sộ một đống vầy. Còn cái người người ta ly tham, sân, si hết rồi, người ta không có ngã đâu. Người ta biết người ta tu, người ta biết có cái lực rất là tuyệt vời nhưng mà người ta không khoe. Còn mấy con mà lơ mơ, làm được vậy đó, cái đi ra ngoài chợ đó biểu diễn để thiên hạ xúm lại coi, có phải không? Thì cái đó là cái sai mấy con, cái đó là háo danh, háo danh.

Tu sinh Gia Quang: Con thưa Thầy, nhưng vậy là một thời khóa là con chỉ nhiếp tâm trong ba mươi phút?

Trưởng lão: Ba mươi phút một thời khóa của mình, nhớ kỹ cái điều đó con. Tập cho kỹ, và đồng thời thì con có cái bệnh thì con tác ý cái bệnh của con để theo cái hơi thở mà ra, con hiểu không? Rồi, có gì?

Tu sinh Gia Quang: Hôm nay là trên giảng đường con cứ buổi tối là theo các huynh đệ là cứ làm ba thời khóa, là ba lần tập là về nó tê người mà nó ổn định thì rồi con bỏ.

Trưởng lão: Thôi ráng, tập cho chết bỏ, không có sợ nó. Đã đi tu rồi không có còn sợ nữa. Mấy con ráng cố gắng con.

4- MỖI LẦN CHỈ TĂNG NĂM PHÚT

(14:08) Trưởng lão: Thiện Hoa con. Kỳ này Thầy nói là Thầy dẫn dắt mấy con, người nào nỗ lực là phải đi tới, bệnh đau là quét ra, còn không thì cho chết cho rồi, thà là chết, hơn là sống mà khổ sở. Sống mang cái bệnh là khổ, nhất định là dùng phương pháp của Phật mà quét ra cho sạch, để trở lại một con người bình thường, mạnh khỏe, không có bị đau ốm nữa. Con nhiếp tâm trong năm phút được không con? Mình còn xét không con?

Tu sinh Thiện Hoa: Dạ, từ ngày Thầy kiểm tra, và chỉ dạy con cũng vừa tu tập và rút kinh nghiệm tiến bộ rất là nhanh và rất là thích, cho nên con không biết là làm như vậy có quá sức hay không? Rồi sợ nó có những cái muốn tu lâu dài thì làm cấp bách quá thì nó có hại. Những kết quả này trước kia con chưa từng có, nó kỳ lạ giống như nó có một cái sách tấn nào, mà con cũng ngờ là mình tu luyện tốt như vậy?

Trưởng lão: Được rồi. Con bây giờ con tiếp tục từ năm phút con sẽ tăng dần dần lên ba mươi phút. Tăng theo cái mình thấy mình tăng lên mà không bị chướng ngại, không bị có cái sự dừng lại, ở trong cái đầu của con nó bị căng, hay bị nhức?

Tu sinh Thiện Hoa: Dạ, hoàn toàn thoải mái, không có gì.

Trưởng lão: Con thoải mái thì con cứ lần lượt con tập năm, ba ngày hay hoặc là hai ngày, ba ngày con tăng lên. (Dạ) Cứ tăng dần tăng dần lên để cho đến khi đúng ba mươi phút và cái thời gian của mình nó thu ngắn lại, nó làm tốt.Cứ tập dần tập dần cho đến khi cái thời gian nó đúng ba mươi phút. Thì mình thấy nó an trú được rồi thì Thầy cho mấy con triển khai qua Tứ Niệm Xứ kéo dài sáu tiếng đồng hồ.

Tu sinh Thiện Hoa: Dạ, kính bạch Thầy, cái mức độ tăng từ năm phút lên nửa tiếng, với cái thời gian của cách tăng như thế nào để đừng có bị cái rối loạn? Thứ hai nữa là trong ba thời thì cái chất lượng không giống nhau, mà cái thời chót thì thường là nó không có tốt. Như vậy thì làm sao để kết hợp hai cái thời sau nó bổ sung cho cái thời trước? Chỉ một thời chính thôi nhưng mà vẫn tu đầy đủ ba tiếng đồng hồ, nhưng mà tập trung một thời chính, không bỏ các thời kia, như vậy nó có quá quá không?

(16:14) Trưởng lão: Nó không đến nỗi quá sức con. Nhưng mà điều kiện mà cho nó muốn tốt hết, trong ba thời đều muốn tốt hết đều là phải dùng cái pháp Như Lý Tác Ý. Và nhiệt tâm từng cái hơi thở của mình, thở trong cái pháp Như Lý Tác Ý. Kỹ lưỡng tác ý, rồi từng hành động của hơi thở, thở theo cái pháp tác ý đó. Tập cho nó quen, để rồi cái thời nào con không tu thôi mà tu là nó phải đạt được cái chất lượng của nó. Nhất là tu (Dạ). Con cố gắng (Dạ). Rồi khi mà nó tốt hết trong ba thời, mình thấy nó đã đạt được, nó không có một cái thời nó hơi nhọc nhằn, nó khó hơn thì con sẽ tăng lên, mà nó còn cái nhọc nhằn thì con không tăng.

Nếu mà nó đạt được năm phút, con tu năm phút thôi con. Mà thấy nó ba thời, trong ba mươi phút thì con tu nó ba cái đoạn thời gian của nó, phải không? (Dạ) Ba đoạn thời gian đó mà ba đoạn đó đều là đoạn nào cũng thấy nó tốt hết thì tăng lên, tăng lên mười phút. Tăng một lần năm phút chứ không phải tăng ít. (Dạ) Năm phút con tăng lên mười phút, rồi mười phút đạt được nữa rồi thì tăng lên mười năm phút, cứ tăng dần năm, năm. Cứ vậy đó. Cho nên vì vậy mà con nhớ tu tập kỹ lưỡng, hẳn hoi thì cái thời gian nó sẽ thu ngắn lại, và đồng thời mình nhiếp tâm được ba mươi phút. Và an trú được rồi thì chuyển qua Tứ Niệm Xứ đi cho nhanh, cho mau, cho gấp.

Nghĩa là có Thầy đã về đây rồi thì không còn sợ nữa, có gì sai Thầy bảo dừng lại tập luyện. Thì lúc bấy giờ có Thầy, đâu có để cho mấy con đi lạc đường nữa, hay hoặc là đi tới cái sự bệnh đau nữa đâu. Đã có Thầy bên mấy con rồi. Cho nên mấy con cứ tăng lên, tăng lên, thấy được tăng lên, thấy được tăng lên. Chừng nào mà thấy có gì chướng ngại có Thầy: “Bây giờ con tập tới đây là nó đạt được cái chất lượng như vậy, mà nó bị chướng ngại như thế này thì như thế nào xin Thầy giải quyết giùm con?” Thì Thầy sẽ giải quyết cho.

Tu sinh Thiện Hoa: Dạ, như vậy thì chúng con vẫn duy trì được ba thời trong một buổi, nhưng mà thấy con thoải mái thì vẫn duy trì.

Trưởng lão: Duy trì con.

Tu sinh Thiện Hoa: Dạ, xin cám ơn Thầy!

(18:13) Trưởng lão: Nhớ tu tập. Nguyên Trung con. Về cái phần của con thì không có ngồi quán tu Định Vô Lậu nữa. Ở đây là cái phần mà nhiếp tâm và an trú,(Dạ) con nhớ không? Nhiếp tâm, an trú. Bỏ cái phần mà quán vô lậu này đi. (Dạ) Nhiếp tâm, an trú cho được ở trong cái hơi thở của mình, xem coi thử coi nhiếp chất lượng như thế nào trong ba mươi phút? Trong ba mươi phút, con tu tập lấy ba mươi phút làm cái chuẩn, cái thời gian ba mươi phút. Thì trong khi đó con đi kinh hành cũng đều ở trên hơi thở, chứ không phải nhiếp ở trong cái bước đi kinh hành. Bởi vì đi kinh hành, nhưng mà nhiếp trong hơi thở để cái sự đi của mình để phá hôn trầm, chứ không có gì, con hiểu không?

Chứ không phải là mình nhiếp ở trên bước đi của mình mà nhiếp tâm của mình ở trong hơi thở, vừa đi vừa chú ý hơi thở, phải không? Rồi nhắc hơi thở chứ không phải nhắc bước đi. Nhưng mà vì cái thời đó, cái buổi đó nó dễ buồn ngủ, dễ hôn trầm. Cho nên con đứng dậy con đi, nhưng mà vẫn ôm hơi thở con tu. Lấy một pháp môn làm duy nhất, không có tu hai, ba pháp ở trong này. Lấy một pháp môn nhiếp tâm cho đạt được cái này để rồi đi vào Tứ Niệm Xứ liền, (Dạ) chứ không có tu nhiều pháp.

Còn cái người mà tu pháp Tứ Chánh Cần thì người ta cũng ôm cái pháp Tứ Chánh Cần, để người ta giữ cái tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. Người ta cũng tiến tới để đến khi mà nó không niệm nữa thì người ta cũng trở về Tứ Niệm Xứ mà người ta tu tập cũng như con. Còn con bây giờ ôm hơi thở nhiếp tâm, an trú để rồi hoàn toàn không niệm. Đạt được cái chất lượng hoàn toàn không niệm mà được an trú, thì con cũng vào Tứ Niệm Xứ mà tu tập. Con hiểu chỗ đó chưa? (Dạ) Cho nên vì vậy đừng có ngồi mà quán vô lậu nữa. Bởi vì quán vô lậu nó sẽ làm động. Bởi vì đang là mình nhiếp. Còn người ta quán vô lậu là người ta tu Tứ Chánh Cần, (Dạ) đó, hiểu chưa?

5- 100 GIỚI CHÚNG HỌC

(19:51) Trưởng lão: Rồi còn thì giờ mà nó rảnh rang thì học thêm giới luật đức hạnh, những cái đức hạnh, những cái oai nghi, tế hạnh. Tới đây thì chắc chắn là cái phần mà dạy về một trăm giới chúng học, không biết mấy con có đọc cái một trăm giới chúng học không? Một trăm giới chúng học đó là cái oai nghi, tế hạnh của một tu sĩ (Dạ). Đi vào nhà cư sĩ ăn mặc như thế nào? Đi đứng như thế nào? Đều là cách thức ăn uống ở trong đó có nhiều thứ. (Dạ) Rồi Thầy sẽ dạy thêm về những oai nghi, tế hạnh của chư Thánh Tăng, của Đức Phật ngày xưa cùng cái chỗ mà đến sống ở chỗ nào đó, những cái oai nghi đó ở trong cái bộ Tam Quy.

Quy y Phật, quy Pháp, quy Tăng đó. (Dạ) Thì quy y Phật là cái gương hạnh của Phật, tức là cái oai nghi, tế hạnh của đức Phật. Rồi cái oai nghi, tế hạnh của chúng Thánh Tăng là quy y Tăng. Cái bộ đó thì mấy con chưa có đọc. (Dạ) Bởi vì nói chung là Thầy có soạn thảo nhưng mà chưa in thành sách. Nó là cái oai nghi của một bậc giải thoát. Chư Thánh Tăng của thời đức Phật với đức Phật thì mấy con thấy học những cái oai nghi, tế hạnh đó, hoàn toàn nó có nhiều cái bài kinh dạy rất hay, tuyệt vời mà mấy con chưa có làm.

Nhưng mà người ta không thấy, người ta không có trích ra, người ta không có giải thích ra cho mình thấy được cái đời sống của đức Phật như thế nào? Cách thức sống hàng ngày, đi đứng hàng ngày, trước khi ngủ như thế nào? Họp như thế nào? Mình cứ lấy cái oai nghi của những cái bậc giải thoát như đức Phật, như chúng Thánh Tăng, như ông Xá Lợi Phất, ông Mục Kiền Liên, ông La Hầu La. Tất cả mọi người này, lấy những cái oai nghi đó để cho mình bắt chước, mình sống cho đúng những oai nghi. Đó là những cái oai nghi, tế hạnh của cái bậc giải thoát mà, con hiểu không?

Nhưng bây giờ Thầy không có đủ thì giờ để mà cho in cái tập sách này đâu. Cái tập sách có giá trị, tập sách gọi là Tam Quy. Các con nghe nói mà thọ Tam Quy Ngũ Giới là cư sĩ chứ gì? Nhưng mà bây giờ cái tập sách mà Thọ Tam Quy thì người ta, cái lễ thọ Tam Quy. Chứ cái bộ sách mà được đọc, cái bộ sách mà Tam Quy này thì không có cái bộ sách Tam Quy. Thầy nói hầu hết là trong các chùa không có cái bộ sách Tam Quy mà có cái nghi thức lễ Thọ Tam Quy, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, phải không? Mấy con thấy không?

Cho nên mấy con bây giờ nói về cái gương hạnh của đức Phật như thế nào thì mấy con chỉ sơ sơ một vài cái thôi, chứ mấy con đâu có thấy hết toàn bộ cái sự sống của đức Phật. Trong khi một bậc giải thoát mà người ta không thấy được cái oai nghi, tế hạnh, phải không? Cho nên phải ráng con, ráng tu tập. Cho nên bây giờ con dùng cái hơi thở, con có thấy khi mà dùng hơi thở vậy có nặng đầu, nhức đầu không?

6- TỈNH THỨC TRONG MỌI HÀNH ĐỘNG

(22:23) Tu sinh Nguyên Trung: Dạ, vào khi mà tập vậy nó nhẹ nhàng và lúc mà ngủ thì nhiều lúc nó rất là khỏe. (Tốt) Thứ hai nữa là bây giờ con tu một phút rồi con nghỉ một phút rồi tu tiếp như vậy trong ba mươi phút. Còn bây giờ trong vấn đề mà ngoài cái giờ tu ra mà còn đi, đứng, nằm, ngồi hoặc là rửa chén, rửa bát, trong lúc đó cần có nhiếp tâm nó hay không?

Trưởng lão: Không, không cần. Bởi vì nhiếp tâm ở trong hơi thở. Chỉ mà trong khi mà rửa bát này kia rồi thì con chỉ tỉnh thức ở trong cái hành động rửa bát. (Dạ) Cái hành động mà đi khất thực, mình chỉ biết mình đi tỉnh thức ở trong đó thôi. (Dạ) Khi mà có cái tâm niệm nào trong đó thì ở đây, thì mình chỉ biết tỉnh thức trong cái hành động đang đi khất thực, thì chỉ biết đó thôi, chứ đừng có nghĩ tầm bậy, tầm bạ. Mình cứ tác ý như vậy để cho nó dừng ba cái niệm. Vừa đi mà vừa nghĩ bậy bạ, trong khi đó cái oai nghi, tế hạnh của mình: “Phải nhìn dưới chân để tránh những cái loài kiến, loài côn trùng nhỏ dưới chân. Không được mà nghĩ tầm bậy, tầm bạ để rồi dẫm đạp chết chúng”. Con nhắc nó như vậy đó. Tất cả những cái gì đó thì hành động khác, thì nó Chánh Niệm Tỉnh Giác trên các cái hành động đó thôi. Thân Hành Niệm nghĩa là mình tỉnh giác ở trên cái Thân Hành Niệm của mình. Mình đi, mình làm, mình rửa bát, mình ngồi, mình ăn, mình nhai, mình nuốt, đều là mình tỉnh thức ở trên cái hành động rung động của cái cơ thể của mình. Đó, thì mình tỉnh giác đó thôi, chứ còn không có tu tập cái gì nữa hết. Chỉ tới giờ mình tu hơi thở là nhiếp tâm cho chặt, cho đúng không có niệm khởi.

Niệm nào xen vào trong từng hơi thở của mình, bằng cái phương pháp dẫn tâm của nó tức là Như Lý Tác Ý hơi thở. Con ráng tu tập như vậy cho nó kết quả ba mươi phút hoàn toàn là chủ động. Trong những cái thời tối, khuya, sáng, chiều, hoàn toàn là con chủ động. Không tu thôi, tu là không có niệm xen vào trong đó. Đó là cái kết quả để rồi Thầy sẽ dẫn tới. Chứ không khéo, còn có niệm thì không thể được, phải tập kỹ. Mà có duyên mà tập hơi thở, có cái sức được với hơi thở thì tốt lắm. Phải ôm chặt hơi thở, mà lấy cái đó làm đối tượng để đi vào- cái thân hành nội.

Tu sinh Thiện Hoa: Cám ơn Thầy.

Trưởng lão: Hôm nay còn ai nữa không? Thì con sẽ lên đây con. Rồi con lên. Thôi, Giác Thường lên đi, để rồi Thầy còn ra làm công việc khác nữa. Xong hết rồi, mấy con ráng nhớ những cái lời Thầy dạy mà ôm pháp tu tập con.

Tu sinh Giác Thường: Kính thưa Thầy, thì qua cái thời gian này thì con thì trong sự tu tập thì ba mươi phút mà con thấy con rất là yên ổn. Trong thời gian này thì con ngồi ba mươi phút nhưng mà thấy nó con tập theo được ba mươi phút nhiếp tâm.

7- PHÁP TU TỨ NIỆM XỨ

(25:12) Trưởng lão: Bây giờ con đã an trú được rồi phải không? (Dạ) Coi như là ba mươi phút mình có sự an trú. (Có được) An trú. Như vậy là con sẽ không có còn ở trên cái hơi thở mà tu tập nữa. Bởi vì mình an trú được rồi. Mà khi an trú được rồi thì con sẽ, đầu tiên con vào con tu, bắt đầu con khởi sự tu Tứ Niệm Xứ. Bởi vì nó suốt trong ba mươi phút nhiếp tâm và an trú được, thì nó ba mươi phút nó không niệm ở trong đó rồi. Cái chất lượng nó đạt được rồi, thì bắt đầu bây giờ trên Tứ Niệm Xứ để chúng ta tu tập nó dễ dàng hơn.

Chúng ta không nương vào hơi thở mà tự tâm mình nó sẽ biết hơi thở. Con nhớ, nó định trên hơi thở rồi đó. Bởi vì khi mình tu hơi thở, mình nhiếp tâm, an trú rồi thì nó đã quen với hơi thở. Nhưng mà bây giờ mình không có cần phải nhắc nó trên hơi thở, là không cần nhắc nó phải an trú ở trên hơi thở nữa mà nó vẫn an trú. Bây giờ con chỉ nhắc: Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự.” (Con ngồi). Rồi bắt đầu con ngồi kiết già, con tăng cái thời gian tăng lên, bây giờ mới tăng cái thời gian lên.

Tu sinh Giác Thường: Một tiếng, hai tiếng ạ.

Trưởng lão: Bắt đầu bây giờ ba mươi phút, con tăng lên một tiếng. Một tiếng con giữ gìn đúng một tiếng đó con thấy hoàn toàn lúc nào nó cũng tốt được hết, nó không có một cái gì mà xảy ra trong đó. Nó an trú được trọn vẹn thì sau đó từ ba ngày hay năm ngày, thì chừng mà tăng lên nữa thì con sẽ nói với Thầy. Thầy sẽ kiểm tra lại kỹ lưỡng, rồi Thầy sẽ cho tăng.

Chứ không khéo mình tăng lên cao quá cái mình hụt hẫng. Nó hụt hẫng nó làm cho con, nó bị có cái niệm nào nó xen vô, nó làm cho con bị động. Hay hoặc là hôn trầm, thùy miên nó tới nó đánh gục con một cái là nó hết tu luôn. Cho nên bây giờ đó, trong ba mươi phút rồi thì bắt đầu bây giờ con tăng lên một giờ, nhưng mà tăng lên một giờ trên pháp Tứ Niệm Xứ, chứ không phải tăng một giờ trên pháp hơi thở. Con thấy pháp thay đổi rồi đó, nó không còn mà tu hơi thở nữa.

Tu sinh Giác Thường: Kính thưa Thầy, (Ừ) con xin hỏi là trong thực hành con đi vừa được cái pháp vô sự thôi, khi đó mình vừa đi là mình để tự nhiên ạ? (Tự nhiên) Nhưng con vẫn thấy cái hơi thở hay là nó có niệm?

(27:19) Trưởng lão: Không, nó không phải có niệm nữa. Mà tự nó định ở trên cái hơi thở nó sẽ thấy cái hơi thở ra vô. Mình cứ để tự nhiên cho nó cái tâm của con, cái ý thức của con nó gom lại ở trên cái hơi thở, nó biết hơi thở ra vô. Con không phải tu hơi thở đâu, mà cái bất động tâm của mình thì cái tâm của con nó thấy hơi thở ra vô. Tức là nó, coi như cái đề mục hơi thở nó đã nói: “Cảm giác toàn thân tôi biết tôi hít vô, cảm giác toàn thân…​” Nhưng mà nó là cảm giác toàn thân của con, đó là ở trên Tứ Niệm Xứ nó quán thân rồi. Thì con cứ để cho nó tự nó ở trên đó thì con tăng cái thời gian lên.

Thay vì hồi đó con tu hơi thở thì nó ba mươi phút an trú thôi chứ gì? Bây giờ con tăng lên một giờ cho Thầy. Nghĩa là tu bước đầu qua Tứ Niệm Xứ là phải một giờ, một giờ. An trú rồi mới tăng lên một giờ. Rồi từ một giờ mà đạt được Thầy sẽ cho tăng lên một giờ rưỡi. Cứ theo lần lượt, lần lượt Thầy cho tăng dần tăng dần cho đến sáu tiếng đồng hồ. Mà sáu tiếng đồng hồ được rồi, Thầy mới dạy Tứ Thần Túc. Đó, con thấy cái pháp nào nó ra pháp nấy.

Tu sinh Giác Thường: Kính thưa Thầy, qua cái hơi thở nó quen rồi, khi mình vào ngồi thì thân tâm con thanh thản, an lạc, vô sự nhưng mà mình ngồi đó mà cái hơi thở vô ra mình biết thôi nhưng mà mình không xem hơi thở.

Trưởng lão: Mình không, tức là mình vẫn biết hơi thở.

Tu sinh Giác Thường: Mình vẫn biết hơi thở nhưng mà mình không…​

Trưởng lão: Không tác ý về hơi thở, không có an trú trên hơi thở nữa, để tự nó. Mà mình cũng khi mà nó, khi mà mình nương vào cái trạng thái bất động đó thì mình tăng dần lên. Mà mình thấy rằng cái sức của mình chưa có tăng được thì mình còn tác ý nhắc nó, lâu lâu mình tác ý nhắc nó. Còn nếu mà được đủ sức ba mươi phút mình nhiếp tâm an trú rồi, không nhắc nữa. Để lần lượt tăng lên đúng một giờ, hoàn toàn là không nhắc. Nhắc chỉ có đầu tiên: “Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự.”

(29:07) Còn cái mà người tu Tứ Chánh Cần, mấy con phải nhắc hoài: “Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự”. Ngồi đây có niệm thì quán xả, mà không niệm thì nhắc: “Tâm thanh thản, an lạc, vô sự”. Đó là Tứ Chánh Cần con.

Còn cái này Tứ Niệm Xứ là tại vì con nhiếp tâm và an trú trên hơi thở được rồi. Cho nên cái mục đích mình nhắc tâm bất động, thanh thản không có nghĩa là nó thanh thản. Mà chính nó đang ở trên hơi thở quen của nó rồi, nó sẽ thấy thở ra thở vô một cách an trú trên hơi thở.

Mà đầu mình an trú rồi, tự động nó biết hơi thở ra vô chứ mình không còn tu hơi thở, nhưng mà chính nó là mới ở trên Tứ Niệm Xứ đó. Người ta gọi, ở trong cái pháp Tứ Niệm Xứ gọi là Tâm định trên thân- cái biết của mình nó định trên cái thân của mình. Mà nó định trên cái thân, nó không phải định trên cái chỗ bất động thân, mà nó định trên cái hoạt động của thân, tức là hơi thở ra vô. Đó, nó định trên hơi thở rồi đó, lúc bấy giờ đó là mấy con thật sự là mới tu Tứ Niệm Xứ. Bây giờ mấy con rõ rồi, cái người tu Tứ Niệm Xứ là không bao giờ có niệm.

Nó không có niệm nữa, cho nên nó tự ngầm ở trong đó nó kéo dài cái thời gian nó ra. Nó tăng ra là tự nó quét những cái tham, sân, si vi tế của nó trong đó, ngũ triền cái vi tế nó quét ra hết đó. Tự nó nhiếp phục tham ưu. Cái Tứ Niệm Xứ là tự nó nhiếp phục chứ không phải là chúng ta dùng cái tri kiến chúng ta nhiếp phục đâu, như Tứ Chánh Cần đâu. Cho nên các con thấy pháp Tứ Chánh Cần tu khác mà Tứ Niệm Xứ nó tu khác, nó không giống nhau đâu. Đó, cho nên mình không có tu lộn xộn được. Đã nói Tứ Chánh Cần thì phải Tứ Chánh Cần, mà Tứ Niệm Xứ là Tứ Niệm Xứ, chứ không có lộn xộn. Cái pháp nào ra pháp nấy.

Tu sinh Giác Thường: Thưa Thầy, thì con cũng muốn độc cư trăm phần trăm?

Trưởng lão: Trăm phần trăm à con, bây giờ độc cư. (Con cứ nên) Bây giờ đó, trên Tứ Niệm Xứ rồi thì coi như là về cái trách nhiệm mà coi như là…​

Tu sinh Giác Thường: Trách nhiệm hướng dẫn Thầy giao lại.

Trưởng lão: Thầy sẽ cho người thay con để mà thực hiện Tứ Niệm Xứ. Bắt đầu bây giờ con thực hiện sự tu Tứ Niệm Xứ này mà thấy nhiếp được, tăng lên một giờ được rồi thì cái trách nhiệm của con sẽ giao lại cho người khác. (Dạ) Có lẽ là Giác Thức phải thay thế cho con. (Giác Thức) Giác Thức phải thay thế cho con, thì nó sẽ hướng dẫn trong cái Tăng đoàn của mấy con.

Cách thức này kia nó sẽ thay con trong cái dịp mà bây giờ con đi vào mà tu tập Tứ Niệm Xứ, không còn động nữa. Gom một trăm phần trăm, nó không có sinh hoạt chung với mấy con nữa đâu. Nghĩa là bắt đầu vô Tứ Niệm Xứ rồi, bắt đầu sinh hoạt riêng rồi, để cho nó tiến tới cho đến sáu tiếng đồng hồ. Rồi bắt đầu nếu mà sáu tiếng đồng hồ được rồi, Thầy rút ra ngoài khu của Thầy, ở gần Thầy, rồi không có còn ở trong này nữa.

Tu sinh Giác Thường: Kính thưa Thầy hai thời, một thời ba tiếng.

(31:47) Trưởng lão: Một thời ba tiếng.

Tu sinh Giác Thường: Hai thời sáu tiếng? (Sáu tiếng) Như vậy là sáu tiếng thì coi như là mình không niệm?

Trưởng lão: Nó không còn niệm nữa con, để cho nó quét ra cho hết.

Tu sinh Giác Thường: Trong thời gian đó mình ngồi một thời ba tiếng?

Trưởng lão: Ba tiếng liên tục, (Ba tiếng) ba tiếng liên tục, bắt đầu bây giờ con tăng lên. Một giờ rồi phải không? Tăng lên giờ rưỡi, tăng dần dần lên cho suốt ba tiếng đồng hồ. Ba tiếng đồng hồ được rồi, bắt đầu sáu tiếng đồng hồ, tăng liên tục. Bắt đầu bảy giờ tối ngồi tới bảy giờ sáng xả. Bởi vì nó bây giờ nó tỉnh rồi mấy con, nó không có còn hôn trầm, thùy miên chút nào người ta đâu. Người ta ngồi hoài mà tỉnh, mà nó luôn luôn nó nhịp nhàng trên hơi thở, mà nó an trú một cách kỳ lạ. Bởi Tứ Niệm Xứ mà mấy con, cái chỗ người ta chứng đạo mà, chứ đâu phải chuyện.

Đức Phật nói mà: “Tứ Niệm Xứ bảy ngày, bảy tháng là chứng đạo” mà, cho nên mấy con vô mấy con thấy. Bây giờ một giờ thì chưa chứng chứ gì? Mà hai giờ, ba giờ, mà sáu tiếng đồng hồ thì mười hai tiếng đồng hồ, một ngày đêm rất dễ dàng cho người ta rồi. Người ta đâu còn ngủ như mấy con còn ham ngủ nữa đâu, hết rồi. Tất cả những cái thùy miên, hôn trầm này nó không còn có, cái người này si nó hết rồi. Nó quét sạch cái tâm si của họ ra. Tham, sân, si, ngũ triền cái chứ gì? Si nó không còn là nó không có buồn ngủ đâu. Nó không có buồn ngủ chút nào, nó không ngủ nghê chỗ nào đâu, nó tỉnh bơ à mấy con.

(33:04) Cho nên người ta ngồi suốt sáu tiếng đồng hồ. Nghĩa là bảy giờ này, bảy giờ tối tu cho tới bảy giờ sáng người ta xả không được, mười hai tiếng đồng hồ con, chứ không phải không. (Dạ) Mấy con cứ nỗ lực tu, rồi Thầy sẽ dẫn tới cho. Thầy nói được rồi, Thầy cho bắt đầu bảy giờ tối tới bảy giờ sáng thì xong rồi, đi theo Thầy qua bên kia, ở bên kia, không có ở bên đây nữa. Đó, như vậy nó mới luyện được cái nội lực, chứ đâu phải, con tưởng dễ đâu. Biết cách thức, biết pháp đi từ cái pháp nào, tập luyện từ cái pháp nào?

Bây giờ các con thấy sư Giác Thường an trú được rồi trong hơi thở, bỏ pháp hơi thở liền tức khắc, nhưng mà nó vẫn ở trên hơi thở chứ đâu. Tứ Niệm Xứ nó luôn luôn, nó phải định trên hơi thở của nó. Thân định trên tâm, tức là nó nương vào hơi thở mà nó quán thân. Chứ không phải mình ngồi đây mình quán, mình tư duy suy nghĩ, mình nhìn lên, nhìn xuống cái thân của mình. Cái kiểu này mấy người quán cái kiểu gì kì lạ vậy, phải không? Không phải đâu! Tự nó định tĩnh rồi, tự nó an trú rồi thì nó ở trên thân của nó. Nó sáng suốt, nó định tĩnh, nó không mê mờ là nó quán rồi.

Mà nó quán như vậy là những cái vi tế của ngũ triền cái- tham, sân, si, mạn, nghi- tự nó quét ra hết, nó quét sạch ra. Cho nên cái thời gian nó dài ra là nó quét sạch, nó quét không còn một chút tham, sân, si. Cho nên cái hôn trầm nó quét, cái si của nó cũng quét ra luôn, thành ra mình đâu còn buồn ngủ. Mà còn hôn trầm, thùy miên là mấy con thấy đó là mấy con còn si. Mà còn si thì phải còn tham, mà còn tham thì phải còn sân, chứ làm sao mấy con trật? Cái thô, mấy con nhờ cái pháp ngăn ác, diệt ác nó hết cái thô mấy con, chứ cái vi tế mấy con hết sao?

Chỉ có pháp Tứ Niệm Xứ nó gạn lọc bảy ngày, bảy tháng, bảy năm, nó diệt sạch ra hết, tham, sân, si nó quét hết. Mà ngũ triền cái nó hết rồi thì chúng ta là thành Phật chứ còn cái gì nữa? Có gì đâu, rõ ràng mà. Ông Phật không lẽ còn tham, sân, si sao? Mà ông Phật không lẽ mà còn tham ngủ như mình sao? Còn ngủ gục tới, gục lui vậy sao? Đâu có cái lý đó đâu. Các con chưa có học cái bộ sách Tam Quy, quy y Phật đó. Các con thấy những cái gương hạnh của Phật, đâu có còn gục tới, gục lui như mình nữa đâu?!

(35:11) Đó là cái sự tu tập như vậy đó, mấy con thấy, cái pháp hôm nay Thầy dẫn cụ thể, rõ ràng từng bước. Bắt đầu bây giờ trong mấy con thấy người nào tu tới chỗ nào mấy con biết, có phải không? Mấy con thấy rõ không? Bây giờ cái trình độ của mình tới đó mình muốn nhảy lên cái chỗ sư Giác Thường được không? Làm sao mà vô đó được, phải không? Mà bây giờ mà sư Giác Thường mà ngồi ba tiếng đồng hồ mà bất động tâm như vậy, thì mấy con làm sao mà trèo lên đó mà ngồi ba tiếng được.

Mà ba tiếng được thì người ta sáu tiếng. Sáu tiếng được thì người ta mười hai tiếng. Từ bảy giờ tối tới bảy giờ sáng, mười hai tiếng đồng hồ người ta. Suốt một đêm cho mấy con thấy người ta không ngủ. Thì nó phải quét sạch những cái tâm tham, sân, si của người ta hết rồi, nó mới đạt được cái chỗ đó. Tự ngầm chứ nó, mấy con có đi kinh hành gì, đi đi đi nó phá cho đỡ mấy con thôi, chứ sự thật ra nó không hết si đâu. Nó cũng còn, vẫn ngủ mấy con. Nhưng mà Tứ Niệm Xứ rồi nó không còn ngủ đâu. Nó không còn ngủ mà cơ thể nó khỏe khoắn, nó không đau bệnh.

Cái người mà tu Tứ Niệm Xứ rồi thì cái thân ít có đau bệnh mấy con, không có đau bệnh, nó dễ dàng. Đó, thì mấy con thấy cái pháp của Phật là như vậy, hạnh phúc là như vậy đó mấy con. Đó, thì trong chúng ta có từng lớp từ người thấp đến người cao rồi mà, nó rõ ràng mà. Bây giờ mấy con muốn tu cao, tu đâu được? Cái căn bản, cái trình độ của mấy con nó ở lớp đó thì buộc lòng mấy con phải ở lớp đó tu thôi, không thể nào khác. Bây giờ cái trình độ căn bản của mấy con nhiếp vô hơi thở bị nặng đầu, bị tức ngực, bị mệt, thì do đó mấy con làm sao tu hơi thở được?

Cái đặc tướng của mấy con thì mấy con phải tu cái thân hành ngoại thôi, chứ làm sao không được? Người ta bắt. Hay hoặc là mấy con thấy người ta phải đưa mấy con vào cái Tứ Chánh Cần để mình ngăn ác, diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện mà thôi, chứ đâu có đi được vào. Cái đặc tướng của mấy con, phải tu từ cái đặc tướng, rồi tu từ cái pháp môn nữa, cái nào nó hợp chúng ta tu. Rồi từ cái pháp môn đó lại có pháp cao, pháp thấp ở trong từng cái chỗ nhiếp tâm. Rồi từ cái chỗ nhiếp tâm thì người nhiếp tâm được năm phút, người nhiếp tâm được mười phút, người mười phút phải hơn người năm phút chứ sao?

(37:20) Các con thấy, người ta trình độ, người ta hơn mình mà, người ta nhiếp được. Còn mấy con nhiếp mười phút phút thì có vọng tưởng rồi, thì mấy con phải ở năm phút thôi chứ sao mấy con đòi lên được? Chừng nào tập cho được mới lên chứ! Đó, thì mấy con thấy từ cái lớp thấp cho đến lớp cao nó cụ thể, rõ ràng, chứ không phải là muốn nói đạo Phật muốn tu sao thì tu đâu, không phải đâu. Người ta phân chia ra một lớp, ban đêm mấy con vô đây ngồi thì người nào cũng giống nhau, nhưng mà trong tâm mấy con khác nhau, không giống nhau, có phải không? Mấy con thấy? Nó sai biệt nhau vô cùng lận, chứ không phải không.

Đó, hôm nay xong rồi. Thôi bây giờ thì Thầy về, phải không? Rồi mấy con về lo mà tu tập. (Còn con nữa Thầy) Còn ai? Con lên đây. Rồi để bỏ sót à. (Dạ)

Tu sinh Gia Lộc: Con Gia Lộc. Con thấy thời gian mà ngồi mà Định Vô Lậu thì biết hơi thở con biết vô trong cái, mỗi lần vậy khắp cơ thể nó, tại ngày hôm qua con có giấy con hỏi Thầy, vậy thì hôm kia thì có người thân mất, vậy thì con về thì sáng hôm qua con có lên sớm, mà xe chạy chậm quá lại không kịp về (Thôi cũng được, không sao). Con mới viết giấy hỏi trong thời gian con Định Vô Lậu, con không có để ý đến hơi thở mà hơi thở tự nhiên chạy vô mát tất cả cơ thể của con. Không biết sao con xả thiền và con không, con bỏ con đi, thì không dám ngồi nữa, rồi nhờ Thầy chỉ dạy con để con biết cách để con tu tập? Và cho con tu tập cái pháp nào cho nó hợp với cái đặc tướng của con?

(39:22) Trưởng lão: Con thấy trong cái hơi thở, con thở ra, thở vô nó nghe nó mát mẻ, nó dễ chịu phải không? (Dạ) Thì thôi bây giờ thì cứ ôm hơi thở tu năm phút cho Thầy, nhiếp tâm cho hoàn toàn. Dùng cái pháp Như Lý Tác Ý, rồi sẽ trình bày cho Thầy kết quả như thế nào trên cái pháp hơi thở, rồi Thầy sẽ xác định con đường tu tập. Về tập hơi thở đi, rồi có cái gì đó viết cái giấy đưa cô Út, cô Út đưa vô. Rồi Thầy sẽ xem xét qua cái sự tu tập của cái hơi thở của con như thế nào?

Bởi vì phải lấy cái hơi thở làm cái chuẩn, bởi vì thân hành nội. Mà nếu mà không được thì đưa ra thân hành ngoại. Mà thân hành ngoại không được nữa thì đưa xuống Tứ Chánh Cần để cho ngăn ác, diệt ác thôi. Có vậy thôi chứ không có gì hết. Nó còn tùy theo cái đặc tướng, cái căn cơ. Không biết chừng vào Tứ Chánh Cần thì ít hôm mình cũng xả được, mình cũng vào Tứ Niệm Xứ, có gì đâu, đâu có phải cao thấp gì đâu. Còn bây giờ nó ở trên hơi thở mình nhiếp được, an trú được thì từ đó chúng ta cũng sẽ tăng dần cũng như các huynh đệ ở đây vậy. Thì cuối cùng chúng ta cũng sẽ đi vào Tứ Niệm Xứ như sư Giác Thường vậy, có gì đâu.

Cho nên bây giờ là cái giai đoạn mà mấy con sẽ thấy, như sư Giác Thường là phải độc cư một trăm phần trăm không tiếp duyên với mấy con. Để người khác thay thế làm công việc sinh hoạt trong Tăng đoàn của chúng ta. Mà người nào mà đạt được tới chỗ đó rồi, Thầy rút ra khỏi, để cái người đó người ta còn đi bước xa hơn nữa, không còn dạy nữa. Còn mấy con cứ sinh hoạt bình thường để giữ oai nghi chánh hạnh của mình tu, phải không? Rồi trong cái giai đoạn này thì sư Giác Thường khi mà nhiếp tâm, an trú được ở trong mà một giờ. Một giờ mà tăng lên một giờ rưỡi, hai giờ thì coi như sư Giác Thường không còn sinh hoạt trong cái lớp học đạo đức nữa.

(41:00) Nghĩa là bỏ luôn đó mấy con, chỉ còn ở trên Tứ Niệm Xứ thôi. Bỏ luôn cái lớp học luôn, không còn học, mà không còn sinh hoạt đoàn nữa, để đi tới để mình. Khi mà đạt được cái sáu, bảy tiếng đồng hồ, mười hai tiếng đồng hồ là lúc bấy giờ nó ở trong cái chỗ mà tu tập luyện Thần lực, nó khác. Từ cái chỗ Tứ Niệm Xứ mà đi đến cái chỗ mà luyện Thần lực thì hoàn toàn độc cư một trăm phần trăm, không tiếp duyên bên ngoài nữa. Coi như là nếu mà được ở khu rừng núi, Thầy sẽ cho sư Giác Thường vào hang, không còn ở ngoài đời này nữa đâu, không còn tiếp duyên với ngoài đời nữa.

Nghĩa là hàng ngày nỗ lực sẽ thực hiện ở trên cái pháp tu tập của mình, nó không còn tiếp duyên, còn mấy con thì còn được tiếp duyên. Thì còn con, thì bây giờ về luyện hơi thở cho Thầy. Chừng nào mà báo cáo cho Thầy bây giờ nhiếp tâm nghe tốt, hơi thở ra vô nghe như ống bể, thì đó là được rồi, hiểu không? Có phải không? Nó thở ra, thở vô mà nghe như ống bể thì rất tốt rồi, bởi vì ống bể nó phì phò, phì phò. Như vậy mà con thở mà nghe phì phò thì đó là tốt rồi, thì chừng đó sẽ trình cho Thầy. Thì từ đó Thầy dùng cái ống bể đó mà Thầy thôi, Thầy rèn luyện sắt thành dao, thành rựa, được không? Chứ sao? Về luyện đi, luyện mà thở phì phò cho y như cái ống bể được thì tốt. Rồi, cứ về luyện hơi thở cho Thầy. Nhiếp tâm cho đàng hoàng nghe, thở đều tay, chứ mà thở mà lơ mơ, sắt nó không đỏ thì đập thành dao không được. Còn con con.

Tu sinh: Thưa con còn chút xíu, Thầy chờ con, con cắm lại, nó rớt, nó lỏng. Khi mà con ngồi, khi mà tới giờ có một cái hơi thở nghe chừng trong năm phút, hay mười phút, hay là mười năm phút, không biết cái đó là cái tướng an tịnh thân, cái tâm của con, cái đó con không biết là thế nào? Nhưng mà khi mà nó hiện hình trong tâm con, con biết sáu giờ là sáu giờ, nóng con biết. Rồi là khi mà con ngồi trong mát là coi như là cái tâm nó khỏe khoắn, (An trú) mà không biết là cái an tịnh hay là cái tâm của con?

Con có thể ngồi mười năm phút, con lắng nghe cho nó hết toàn thân con mười phút, mười năm phút, rồi bắt đầu đến hết cái thân của con, con mới không hiểu là nó an hay không, hay là nó không an? Đó, chỉ nghe thân, rồi con mới chuyển qua nghe hơi thở, không theo cái an trong thân nữa mà chuyển qua cái hơi thở nó được an tịnh không? Mà nó là con có thể khỏe thiệt đó, có thể bao lâu cũng được, ý là ngồi không gục, không biết cái đó là cái gì?

(44:04) Trưởng lão: Đúng con, cái đó là cái pháp nương vào cái hơi thở tu tập, nó đúng pháp, nó an trú đó. Nó an trú, con nghe không? (Dạ) Con cứ ôm cái pháp đó mà tu, rồi ít hôm Thầy duyệt lại, Thầy cho. Khi mà Thầy thấy an trú hẳn hoi, hoàn toàn thì Thầy sẽ cho con đi vào Tứ Niệm Xứ. Con nghe không? (Dạ) Con sẽ, một thời gian nữa Thầy sẽ cho con đi vào Tứ Niệm Xứ mà tu tập.

Tu sinh: Thưa Thầy, con có thể là mình trở lại nghĩa là một tiếng trở lại thôi chứ không có tu thêm được không?

Trưởng lão: Không! Thầy sẽ cho đi vào Tứ Niệm Xứ rồi trở lên từ một tiếng, tiếng rưỡi trở lên, chứ không có tăng lên. Tăng lên từ một tiếng, một tiếng rưỡi, hai tiếng đồng hồ, tăng lên sáu tiếng đồng hồ, con có nghe không? Thầy sẽ cho tăng lên, nhưng bây giờ Thầy chưa cho tăng lên. (Dạ) Con cứ giữ đúng trong một tiếng đó thôi, rồi con tập luyện để cái cơ thể con có bệnh đau thì con đẩy lui hết bệnh. Rồi Thầy sẽ xét thấy được, Thầy bắt đầu Thầy cho đi vào Tứ Niệm Xứ. Bắt đầu tăng lên từ một giờ, đến hai giờ, ba giờ, bốn giờ tăng lên, trong khi đó con sẽ an trú một cách rất là vĩ đại, phải không? Con cứ về tập tu đi, rồi ít hôm rồi Thầy sẽ đưa con đi vào Tứ Niệm Xứ.

Không, ở đây đệ tử của Thầy, Thầy biết người nào tu sao Thầy biết hết, không có người nào Thầy không biết, nhiếp tâm chỗ nào Thầy biết hết. Cho nên vì vậy mà mấy con nỗ lực mấy con thực hiện mấy con. Thầy sẽ đưa dần mấy con đi vào Tứ Niệm Xứ hết, để rồi từ đó mấy con sẽ đủ cái sức Tứ Niệm Xứ rồi thì mới đủ sức luyện Thần lực. Tức là mình luyện bảy năng lực của Giác chi. Bảy năng lực của Giác chi tức là Tứ Thần Túc chứ không có gì. Do đó thì coi như là mấy con sẽ xong con đường tu.

(46:02) Đến đây Thầy xin chấm dứt và hôm nay Thầy đã kiểm tra xong cái lớp của mấy con rồi. Mấy con về ráng nỗ lực mà tu, một tuần sau nếu mà có cái gì Thầy sẽ đến nữa. Thầy đã dẫn dắt mấy con mà, đâu có bỏ mấy con được, chơ vơ giữa chợ sao được. Rồi, dẫn dắt cho tới nơi tới chốn, chừng nào mà mấy con làm chủ được sự sống chết thì mới thôi, phải không? Chừng đó thôi, mấy con còn muốn tu thêm thì cứ theo ông thầy nào đó tu, chứ Thầy hết biết rồi, Thầy tới đó thôi.

Tu sinh: Kính thưa Thầy, cho chúng con hỏi thăm Thầy là một tuần lễ sau là chúng con phải ghi lại những cái đó để mà nộp cho Thầy?

Trưởng lão: Đúng rồi, mấy con phải ghi lại nộp cho Thầy để mà Thầy theo dõi. Đến đây Thầy gặp mấy con, cái mấy con trình bày, để Thầy hướng dẫn mấy con cách thức để mấy con tiến lên nữa, chứ đâu có đứng một chỗ đâu. Một tuần lễ là phải có tiến bộ. Cũng như tuần rồi khác mà giờ tuần này các con thấy, phải không? Có người phải lên, chứ đâu có đứng lại một chỗ đâu. Cho nên vì vậy mà mấy con phải nỗ lực tu thật sự, phải dùng hết sức lực của mình tu tập chứ không phải là nói thường thường được đâu.

Thôi, Thầy xin lễ Phật, Thầy xá Phật rồi chào mấy con. Phải nỗ lực, bây giờ có mặt đây, phải người nào phải tu cho được, chứ đừng nói mà tu chơi được đâu. Cố gắng tu tập, có Thầy, Thầy dẫn dắt tới nơi tới chốn. (47:12)

HẾT BĂNG


Trích dẫn - Ghi chú - Copy