banner

THƯ NGỎ

Kính thưa quý vị,

Thấu hiểu những khó khăn của quý Phật tử và Tu sinh trong quá trình tìm học lời dạy của Trưởng lão Thích Thông Lạc như: Khó đọc sách trên máy tính hay điện thoại, khó đánh dấu, khó ghi chú, khó trích dẫn lại những lời tâm đắc khi đọc sách, nghe băng. Có khi gặp những nội dung muốn xem lại thì không nhớ nằm ở cuốn sách nào, trang mấy? Những đoạn pháp âm muốn nghe lại thì không biết nằm ở cuốn băng nào, phút thứ bao nhiêu? Và đến cả muốn tìm hiểu cho đúng những từ khóa trong Phật pháp cho đúng thì phải tìm ở đâu, tra cứu ở chỗ nào? Làm sao để biết đó là những lời gốc Phật dạy? Rồi đức Trưởng lão đã triển khai cho học trò của mình như thế nào? Thứ tự áp dụng trước sau ra sao? Tất cả những trở ngại đó đã được từng bước khắc phục qua sự ra đời của website ThuvienChonNhu.net, với công nghệ tìm kiếm thông minh để giúp mọi người đến gần hơn với Phật pháp.

Hôm nay ngày 01 tháng 01 năm 2022, website ThuvienChonNhu.net chính thức ra mắt phục vụ quý vị trên mạng internet toàn cầu. Website được xây dựng với ước nguyện sẽ góp phần giúp sức cho tất cả mọi người có thể tiếp cận, tìm kiếm, tra cứu, học tập và sống đạo đức để giải thoát theo những lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni và đức Trưởng lão Thích Thông Lạc một cách giản dị, dễ hiểu, gần gũi.

ThuvienChonNhu.net có khả năng trợ giúp cho quý vị có thể tìm kiếm, tra cứu bất kỳ câu từ, lời dạy nào của Trưởng lão để truy xuất ra chính xác vị trí số trang sách giấy và số phút trong từng cuốn sách - pháp âm. Công việc trước kia phải mất nhiều ngày hay nhiều lần tìm hỏi, thì nay có thể làm được trong ít phút qua vài thao tác nhấp chuột, nhấn phím.

Bên cạnh đó, khi quý vị có thắc mắc hay gặp chướng ngại, vướng mắc trong tâm mà không thể tự mình giải quyết, buông xả được thì chỉ cần gõ một vài từ khóa liên quan tới chủ đề đó trên ô TÌM KIẾM thì lập tức mọi kết quả liên quan nằm trong tất cả các tập sách - pháp âm đều được hiện bày đầy đủ ngay trước mắt để tự mình tìm hiểu.

Ngoài việc TÌM KIẾM, TRA CỨU thì Website còn nhiều chức năng khác đã và đang được phát triển để phục vụ quý vị như:

  • Đọc sách điện tử, nghe pháp âm kèm theo bản đọc chuyển ngữ.
  • TRÍCH DẪN & GHI CHÚ lại những nội dung quan trọng và phân nhóm thành DANH SÁCH liên quan ở trong nhiều cuốn sách - pháp âm khác nhau để dễ dàng LƯU LẠI, theo dõi và học tập.
  • COPY (chép nhanh) bất kỳ lời dạy tâm đắc nào của Trưởng lão để chia sẻ với người thân qua tin nhắn, email, Zalo, Facebook.... một cách nhanh chóng.

Như vậy, chỉ cần có máy tính hay điện thoại thông minh được nối mạng internet, quý vị dù ở bất kỳ nơi đâu đã có thể tự mình kết nối, tiếp cận, tìm kiếm, tra cứu, nghe, đọc trực tiếp mọi lời dạy của đức Trưởng lão - Đó là những chân lý, những sự thật; là tấm lòng yêu thương vô bờ bến của Trưởng lão đã để lại cho loài người và ước mong cho mọi người trên hành tinh này đều thấm nhuần nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả để được giải thoát như Phật, như Thầy. Như một lời tâm huyết mà Thầy đã từng chia sẻ: “Chúng tôi ước nguyện cho mọi người trên hành tinh sớm được gặp những lời dạy quý báu này để mọi loài sống và được hưởng một mùa xuân vĩnh cửu”. (Những Lời Gốc Phật Dạy - Tập 2 - Trang 114)

Từ đây, quý vị có thể tự mình rèn luyện nhân cách đạo đức, phá vỡ đi những thói hư tật xấu, chấm dứt mọi sự đau khổ mà tự mình mang theo bấy lâu nay chỉ vì những hiểu biết sai trong tâm trí.

Thông qua Website, quý vị có thể tự mình tìm hiểu rõ hơn về đạo đức nhân bản - nhân quả, đạo đức giải thoát, đạo đức làm Thánh; tự mình tìm kiếm tư liệu để học và làm bài theo bộ Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới thuận lợi hơn; hay tự học tập và nghiên cứu để hiểu sâu hơn về Ngũ Triền Cái, Thất Kiết Sử, các pháp vô thường, khổ, vô ngã... Để từ đó có thể tự tin sống một đời sống đạo đức và trở thành một con người thật là con người.

Website đã đăng tải đủ 49 TẬP SÁCH ĐIỆN TỬ theo từng cuốn sách lẻ cho tới cả bộ sách như: Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới (5 tập); Đường Về Xứ Phật (10 tập); Những Lời Gốc Phật Dạy (4 tập); Những Bức Tâm Thư (3 tập); Đạo Đức Làm Người (2 tập); Lòng Yêu Thương (2 tập); Giới Đức Làm Người (2 tập); Văn Hóa Phật Giáo Truyền Thống (2 tập)... Và 82 PHÁP ÂM đầu tiên được đăng tải kèm theo cả âm thanh để nghe và văn bản chuyển ngữ để đọc. Tất cả số pháp âm đã được nhóm chuyển ngữ thực hiện xong là khoảng 400 bài, bao gồm từ các bài pháp lẻ cho tới cả bộ như: Anh Vũ tham vấn; Giáo Án Đường Lối Tu Tập Đạo Phật 1997 (bản đánh máy mới, sắp đăng tải); Pháp Hành 1997 (Giới Hành) (sắp đăng tải); Tham Vấn Mùa An Cư 2005; Lớp Chánh Tư Duy 2006; Lớp Ngũ Giới 2008 (bộ Thông suốt); sư Phước Nhẫn - Tuệ Tĩnh tham vấn ... sẽ lần lượt được đăng tải đầy đủ trên Website ThuvienChonNhu.net trong thời gian tới. (xem danh sách)

Do sự khác biệt về phương ngữ, giọng nói theo vùng miền, hoặc do chất lượng ghi âm/thu âm, chất lượng băng đĩa… khiến cho nhiều quý vị không thể nghe rõ lời Trưởng lão trong băng, vì lý do đó nên kho pháp âm chuyển ngữ ra đời (lời nói của Trưởng lão trong băng ghi âm được chuyển thể thành văn bản để đọc được) hy vọng sẽ giúp mọi người tiếp cận với lời Thầy thuận lợi hơn.

Website ThuvienChonNhu.net được hoàn thành với sự làm việc miệt mài và tâm huyết của khoảng 100 con người. Bắt đầu từ đầu tháng 5/2021 với việc chuyển ngữ những pháp âm đầu tiên, cho tới việc thiết kế hình ảnh, lập trình Website, chuyển đổi dữ liệu... Tất cả đều do những Phật tử và Tu sinh đảm nhận, là những người con của đức Trưởng lão ở cả trong nước và nước ngoài. Mặc dù đa phần chưa từng gặp nhau trên thực tế, mà chỉ kết nối và làm việc với nhau thông qua mạng internet, với người nhỏ nhất là 16 tuổi cho tới người lớn nhất là 67 tuổi, vẫn đều tham gia hết sức nhiệt tâm và hỗ trợ tốt cho nhau.

Vì lẽ đó, trước hết chúng con xin được gửi lời tri ân và cảm ơn tới các cô, chú, anh, chị, em là những người đã trực tiếp dành thời gian, công sức và tâm huyết để tham gia dự án Chuyển ngữ pháp âm và xây dựng Website để có thể ra mắt mọi người đúng tiến độ. Trong quá trình làm việc còn nhiều thiếu sót, chúng con xin gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người và mong được thương yêu, tha thứ để chúng ta tiếp tục đồng hành và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Chúng con xin được bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bậc ân nhân của nhân loại - Người đã tìm ra và dựng nên nền đạo đức nhân bản - nhân quả.

Chúng con xin được bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đức Trưởng lão Thích Thông Lạc - Người đã dựng lại nền đạo đức nhân bản - nhân quả cho toàn nhân loại, để giờ đây chúng con được thọ hưởng phước báu từ những lời dạy quý báu hơn vàng ngọc của Người.

Chúng con xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Thầy Mật Hạnh và Ban quản lý Tu viện Chơn Như đã cho phép, động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho công việc được triển khai một cách thuận lợi.

Chúng con xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới quý đàn na thí chủ, những người đã đóng góp, giúp đỡ về công sức, tài chính, trang thiết bị và sự ủng hộ tinh thần trong thời gian vừa qua.

Công việc chuyển ngữ pháp âm đòi hỏi nhiều bước thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng để đảm bảo lời Trưởng lão được chuyển thể đầy đủ, rõ ràng và trung thực nhất có thể. Chính vì vậy mà dự án vẫn cần tới sự chung tay góp sức của những người cùng tâm huyết, chí hướng để tiếp tục dự án Chuyển ngữ pháp âm cho đến khi hoàn thành. Bởi vậy, nếu quý vị có thể biết rà soát, kiểm duyệt nội dung hay thiết kế hình ảnh, lập trình - quản trị website/app, phát triển tính năng mới... thì quý vị có thể liên lạc với Ban Biên Tập Website tại đây.

Cuối cùng, xin kính chúc tất cả quý vị thân tâm luôn thanh thản, an lạc. Chúc cho quý vị sẽ hưởng được lợi lạc từ việc sử dụng Website ThuvienChonNhu.net, thông qua việc học hỏi và áp dụng những lời Trưởng lão để trở thành con người đạo đức - Sống không làm khổ mình, khổ người và khổ tất cả chúng sanh.

Hãy cùng nhau SỐNG ĐẠO ĐỨC ĐỂ GIẢI THOÁT!

Kính ghi,
BAN BIÊN TẬP WEBSITE.